0973306695

Bình ắc quy bị nóng khi sạc? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bình ắc quy bị nóng khi sạc

Khi quá trình sạc ắc quy không đúng cách có thể làm cho bình bị nóng lên ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng tích điện của bình.

Nếu bạn sử dụng bộ sạc thủ công, khi ắc quy đầy mà không kịp ngắt, lượng điện năng sẽ không thể tích thêm được nữa. Năng lượng dư thừa này sẽ giải phóng dưới dạng nhiệt, làm cho bình nóng lên. Phản ứng xảy ra khiến cho ắc quy bị sủi bọt, mất nước. Nếu để lâu dài sẽ làm sunfat hoá bản cực, chai bình.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy

Luôn kiểm tra nhiệt độ ắc quy khi đang sạc. Nếu bình ắc quy bị nóng lên khi sạc, lập tức ngắt nguồn và kết thúc quá trình sạc. Nếu có điều kiện, hãy trang bị một bộ sạc ắc quy thông minh. Thiết bị này vừa có chế độ sạc 3 giai đoạn, bảo vệ quá áp, quá dòng, lại vừa tự ngắt khi bình đầy điện.

Việc sạc với dòng quá cao cũng làm cho bình ắc quy nhanh bị nóng và nhanh hỏng bình nhất. Chỉ sạc với dòng tối đa bằng 1/10 dung lượng bình. Ví dụ: nếu bạn có bình 100Ah, hãy chọn bộ sạc có dòng tối đa là 10A. Dòng càng nhỏ thì ắc quy càng bền.

Một nguyên nhân nữa khiến bình bị nóng khi sạc là tuổi thọ của bình sắp hết, dung lượng của bình còn rất thấp, dòng sạc xả định mức còn rất nhỏ. Khi đó bạn cần thay một chiếc bình mới.

[Total: 2   Average: 3/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *