Bình ắc quy 12v là linh kiện không thể thiếu trong ô tô, xe máy, xe đạp điện. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình ắc quy với nguyên lý cấu tạo và đặc tính khác nhau. Người dùng phải tìm mua loại bình phù hợp với nhu cầu của mình. Chọn sai bình có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng hoặc gây lãng phí.

Bình ắc quy 12v có những loại nào?

Người ta thường phân loại ắc quy dựa vào đặc điểm cấu tạo và công năng sử dụng.

Ắc quy axit chì

Đây là loại ắc quy phổ biến nhất trên thị trường, với chất điện phân là dung dịch axit. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ. Tuy nhiên tồn tại nhiều nhược điểm như khí sinh ra trong quá trình sạc xả, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trọng lượng nặng, để nghiêng bình dung dịch điện phân sẽ tràn ra ngoài. Chu kỳ tuổi thọ thấp và phải bảo dưỡng thường xuyên. Vì vậy, ắc quy axit chì chỉ nên dùng cho những hoạt động ngoài trời hoặc tách biệt với khu sinh hoạt.

Ắc quy hở khí

Loại ắc quy này sẽ suy giảm dung dịch điện phân bằng cách bốc hơi dần mỗi khi sạc và xả. Vì thế người sử dụng phải châm nước định kỳ để bù lượng hao hụt. Nếu không bảo dưỡng kịp thời, bình sẽ mất dần khả năng tích điện và phóng điện.

Bình ắc quy hở khí có đặc tính là cung cấp dòng xả tức thì rất cao. Do đó nó được dùng để khởi động xe hơi và máy móc. Chú ý luôn để bình ở trạng thái đứng để tránh dung dịch điện phân tràn ra ngoài. Chỉ dùng để khởi động máy, không nên dùng cho UPS, kích điện. Dòng xả tức thời rất lớn nhưng dòng xả liên tục lại khá nhỏ. Xả sâu sẽ làm hỏng bình.

Ắc quy kín khí

Vẫn là ắc quy axit chì, nhưng bề mặt được phủ một lớp gel để làm chậm quá trình bay hơi. Vì là kín khí nên người dùng không cần phải tiếp nước bảo dưỡng. Dùng đến khi nào hỏng thì mua bình mới. Quá trình bay hơi rất chậm nên tuổi thọ của bình cũng vì thế mà tăng lên.

Ắc quy kín khí tương đối an toàn cho người sử dụng trong điều kiện bình thường. Vì thế nó được sử dụng rộng rãi trong dân dụng và nhà xưởng. Loại này thường thấy trong bộ lưu điện UPS, xe điện, thiết bị an ninh, đèn ngoài trời, viễn thông, điện lực…

Ắc quy khô lithium ion

Công nghệ lithium đã tạo ra bước đột phá trong việc tích trữ điện năng. Ưu điểm của ắc quy lithium ion là mật độ năng lượng cao, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, dung lượng lớn, dòng xả mạnh, tuổi thọ lâu dài. Một ắc quy lithium ion có tuổi thọ gấp 10 lần bình axit chì. Dòng sản phẩm này còn rất an toàn đối với sức khoẻ người dùng.

Ắc quy lithium ion thường

Được đóng từ những cell pin lithium ion thành khối có tổng điện áp xấp xỉ 12v. Chúng tôi đã gắn sẵn mạch cân bằng sạc xả vào khối pin để bảo vệ pin khỏi quá áp và quá xả. Tuổi thọ trung bình của ắc quy lithium từ 5 đến 7 năm.

Ắc quy lithium sắt photphat LiFePo4

Ắc quy LiFePo4 được đóng từ những cell pin sắt photphat với ưu điểm tạo ra dòng cực lớn, phù hợp với những tải công suất cao. Loại này rất bền, thường có tuổi thọ trên 10 năm mới có dấu hiệu suy giảm khả năng tích điện.

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy

Mỗi loại ắc quy có những cách sử dụng và bảo dưỡng khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có những điểm chung:

  • – Bình sẽ rất mau hỏng nếu xả quá áp. Ngưỡng an toàn của bình axit chì là 8v trở lên, của bình lithium là 10v. Đối với bình lithium, chúng tôi đã gắn mạch cân bằng nên mạch sẽ tự ngắt khi điện áp bình tụt xuống ngưỡng an toàn.
  • – Bình sẽ giảm tuổi thọ và khả năng tích điện khi nạp quá dòng. Ngưỡng an toàn đối với bình axit chì là 1/10 dung lượng bình. Của bình LiFePo4 là 1/5. Dòng sạc càng nhỏ càng tốt, tuy nhiên sạc sẽ lâu đầy. Nếu bạn không am hiểu về quá trình sạc, và để rảnh tay, hãy tham khảo máy sạc bình ắc quy tự ngắt 3 giai đoạn.
  • – Ắc quy sẽ tự xả trong quá trình lưu kho. Vì vậy nên sạc đầy bình trước khi lưu kho và cứ 6 tháng đem ra sạc lại 1 lần để tránh bình xả kiệt dưới ngưỡng cho phép.
  • – Nhiệt độ lý tưởng để ắc quy được bền lâu là từ 0°C đến 25°C. Ngưỡng an toàn khi nạp là 40°C, xả là 50°C. Nếu nhiệt độ vượt quá 60°C bình sẽ rất mau hỏng.

Bài viết liên quan