Giá ắc quy của loa kéo phụ thuộc vào chất lượng và dung lượng bình. Thông thường, bình ắc quy zin 12v trong loa kéo có chất lượng rất kém. Các nhà sản xuất thường cắt giảm linh kiện này để giảm giá thành. Mặt khác, ắc quy chì suy giảm dung lượng sau một thời gian lưu kho. Khi đến tay người tiêu dùng, nhiều loa kéo bị xả kiệt hỏng bình và không thể hồi phục. Khi đó chúng ta phải thay bình ắc quy mới.

Lựa chọn bình ắc quy nào

Loa kéo công suất nhỏ sử dụng bình ắc quy 12v có dòng xả vừa phải. Loa công suất càng lớn thì yêu cầu dung lượng và dòng xả càng mạnh.

Khi chọn mua bình ắc quy, anh em chú ý dòng xả liên tục của bình phải lớn hơn dòng điện khi loa bật công suất lớn nhất. Ví dụ, loa kéo của bạn có công suất 120w, bạn cần thay bình ắc quy có dòng xả tối thiểu là I = P/U = 120/12 = 10A.

Cũng theo công thức trên, nếu bình zin của bạn có dung lượng là 15Ah, loa mở hết công suất 120w sẽ chỉ trụ được: 15Ah/10A = 1,5 giờ. Như vậy nếu bạn muốn kéo dài thời lượng sử dụng, hãy chọn bình có dung lượng lớn hơn. Ví dụ, vẫn chiếc loa kéo đó, bạn độ lên bình 50Ah, thời lượng sử dụng khi mở hết công suất sẽ là: 50Ah/10A = 5 giờ. Tất nhiên, chúng ta không mấy dùng hết công suất của loa nên bình 50Ah sẽ cho thời gian sử dụng khoảng 7 đến 8 giờ.

Bình ắc quy chì khô 12v

Đây là loại bình mặc định trong loa kéo. Ắc quy chì khô thường có giá rất rẻ, nhưng tồn tại rất nhiều nhược điểm. Bình rất nặng, gắn vào loa khi di chuyển khá vất vả. Bình dễ bị hỏng khi dùng kiệt điện trong vài ngày mà không cắm sạc.

Giá bình ắc quy loa kéo 12v

Dòng xả của bình khá hạn chế. Với những loa kéo công suất nhỏ thì không vấn đề gì. Nhưng những chiếc loa công suất lớn, khi người sử dụng hát to, mạch sẽ ăn dòng rất sâu. Bình dễ bị quá xả lâu dần sẽ dẫn đến chai bình và hỏng.

Tuổi thọ của ắc quy chì khô chỉ được khoảng 2-3 năm trong điều kiện sử dụng đúng cách. Nếu dùng thường xuyên, một bình chỉ có thể trụ được một năm là hỏng. Nếu anh em dùng những chiếc loa kéo cỡ nhỏ thì nên xài loại bình này để tiết kiệm chi phí. Nếu anh em sở hữu loa kéo đắt tiền, công suất lớn, hãy tham khảo bình ắc quy lithium.

Bình ắc quy lithium ion

Công nghệ lithium ion mở ra một ánh sáng mới cho khả năng lưu điện. Lithium ion có rất nhiều ưu điểm như khối lượng nhẹ, dòng xả cao, dung lượng lớn, tuổi thọ lâu dài. Pin lithium được ứng dụng nhiều trên các thiết bị cầm tay như điện thoại, máy tính bàng…

Bình điện lithium ion

Bình ắc quy đóng từ pin lithium thường rất hiếm thấy trên thị trường vì có giá thành cao. Chúng tôi đã nhập linh kiện về tự đóng lấy để phục vụ nhu cầu của anh em. Loại bình này thường có dòng xả rất lớn nên anh em thoải mái gào hét mà không sợ bình bị sụt áp. Dung lượng lớn giúp người sử dụng có thể rong ruổi cả ngày mà không sợ loa hết điện giữa chừng. Chính vì trọng lượng nhẹ nên anh em rất dễ mang vác loa kéo đi khắp nơi. Khối pin lắp trong bình đã được chúng tôi gắn mạch cân bằng để bảo vệ pin không bị sạc xả quá mức. Bình pin lithium ion thường có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm sử dụng.

Bình ắc quy lithium sắt phophat LiFePo4 12,8v

Bình được chúng tôi đóng từ các cell pin sắt photphat LiFePo4. Loại pin này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với pin lithium ion thông thường. Điện áp của bình thường duy trì ở giá trị 12,8v không đổi trong suốt quá trình xả. Dòng xả cực cao và xả được liên tục.

Tuổi thọ của LiFePo4 rất bền, không bị chai hỏng khi sạc quá mức. Thường phải dùng trên 10 năm bình LiFePo4 mới suy giảm chất lượng. Tuy nhiên giá của chúng khá đắt. Anh em chỉ nên xài loại này khi dùng loa kéo công suất rất lớn.

Hướng dẫn thay bình ắc quy loa kéo

Mời anh em xem chi tiết video:

Bài viết liên quan