0973306695

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bình ắc quy đã được sạc đầy là hiệu điện thế giữa 2 bản cực đạt khoảng 12,6V. Nếu bạn sử dụng bộ sạc không tự ngắt, bình sẽ nóng nên khi đầy.

Việc ắc quy bị chai, hỏng, phồng rộp, giảm tuổi thọ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó 2 nguyên nhân chính là sạc quá dòng và sạc quá đầy. Đối với dòng nạp, bạn chọn nguồn có cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng của ắc quy. Ví dụ khi bạn có ắc quy 100Ah, hãy chọn bộ sạc có dòng là 10A.

Cách kiểm tra bình ắc quy đã được sạc đầy

Sử dụng vôn kế trong khi nạp để đo điện áp giữa 2 bản cực, khi nào đạt giá trị 12,6V thì ngắt bộ sạc.

Trong trường hợp không có vôn kế, lấy tay áp vào bình nếu thấy nóng lập tức ngắt nguồn sạc. Chú ý: nếu bộ sạc có dòng quá lớn cũng sẽ gây nóng bình trong khi đang sạc.

Cách tính thời gian sạc đầy bình ắc quy

Bạn có bình 100Ah, sử dụng nguồn 10A để sạc. Như vậy bạn sẽ cần khoảng 10 giờ để sạc đầy bình ắc quy. Nếu bạn sử dụng nguồn 5A, con số thời gian sẽ lên tới 20 giờ. Thông thường, dòng nạp càng nhỏ thì tuổi thọ ắc quy sẽ càng bền. Tuy nhiên sạc dòng thấp thì sẽ rất lâu đầy trong trường hợp bạn cần sử dụng gấp.

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị sạc có chức năng điều chỉnh dòng nạp phù hợp, tự ngắt dòng khi sạc đầy thay thế cho các bộ sạc cơ truyền thống. Những sản phẩm này vừa bảo vệ tăng tuổi thọ ắc quy, vừa tiện dụng. Bạn sẽ không cần phải canh thời gian nạp đầy nữa. Một số sản phẩm còn có tính năng nhận biết đâu là ắc quy 6v, 12v, 24v để cho ra điện áp nạp phù hợp. Có sản phẩm còn trang bị mạch chống gắn ngược cực, giảm tối đa cháy nổ hỏng hóc do lỗi người dùng.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy và nạp ắc quy đúng cách, nếu bạn cần 1 thiết bị tự động, mời bạn tham khảo: Máy sạc bình ắc quy 3 giai đoạn

[Total: 2   Average: 5/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *