Bóng đèn led 12V sử dụng công nghệ Light Emitting Diode cho cường độ sáng vượt trội, tiết kiệm điện năng và tuổi thọ lâu dài. Chúng dần được thay thế bóng đèn halogen trong việc chế tạo đèn pha ô tô, xe máy, đèn trang trí nội ngoại thất ô tô, đèn pha kẹp bình sử dụng cho các hoạt động ngoài trời, cắm trại…

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng

Chip led có hiệu suất rất tốt, ít toả nhiệt. Tuy nhiên lại rất mẫn cảm với nhiệt độ cao. Chính vì vậy việc lắp đặt tản nhiệt rất quan trọng để chip led có công suất lớn hoạt động bền bỉ. Các bạn mua riêng lẻ chip led về lắp đặt, hoặc mua cả combo shop đã gắn gẵn tản nhiệt, về chỉ việc đấu điện dùng ngay. Khi sử dụng chú ý không đặt gần nguồn nhiệt độ cao. Chỉ bật đèn ở nơi thoáng không khí đối lưu được.

Chip led là linh kiện điện tử nên khá nhạy cảm với độ ẩm và nước. Tránh sử dụng ở nơi ẩm ướt hay trời mưa. Trừ khi thiết bị đèn led 12V của bạn có hỗ trợ kháng nước. Phần lớn choá đèn pha ô tô, xe máy đều chống nước. Tuy nhiên nếu bạn có ý định lắp đèn trợ sáng, hãy chú ý đến khả năng kháng nước của thiết bị.

Bóng led chỉ hoạt động bền bỉ khi có nguồn điện ổn định. Nguồn điện từ ắc quy là một giải pháp tối ưu. Tuy nhiên nếu lấy nguồn từ máy phát hoặc nguồn điện mấp mô, bạn phải có một bộ ổn định nguồn điện trước khi đưa vào chip led. Các đèn pha chất lượng cao trên xe hơi đều có thêm driver ổn định dòng điện.

Khi dùng đèn led kẹp bình, chú ý gắn đúng cực ắc quy. Gắn sai cực có thể làm cháy chip led hoặc chập nổ hỏng cả bộ đèn. Một số đèn led chất lượng cao có tính năng chống gắn ngược cực.

Ứng dụng của đèn led 12V trong đời sống

Công nghệ đèn pha ô tô

Chip led siêu sáng ra đời đã mở ra một bước ngoặt mới cho công nghệ chế tạo đèn pha xe hơi. Đại điện cho những sản phẩm có chất lượng cao nhất là đèn bi cầu mang thương hiệu GTR. Sản phẩm của hãng có mức độ hoàn thiện rất cao cùng chế độ bảo hành lên tới vài năm.

Đèn bi cầu GTX

Đèn năng lượng mặt trời

Tuổi thọ cao cùng khả năng tiết kiệm điện năng đã giúp chip led trở thành linh kiện không thể thiếu trong các bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Những bóng đèn này thường được lắp đặt ngoài đường và những nơi khó thay thế sửa chữa.

Đèn trang trí, nội thất xe hơi

Tính chất toả ít nhiệt lượng và gần như không tiêu hao điện bình, cùng tuổi thọ cao đã giúp chip led dần đẩy lùi những bóng đèn halogen nóng bỏng.

Bài viết liên quan