Bóng đèn pha cho xe ô tô sử dụng công nghệ led có rất nhiều ưu điểm như cường độ sáng rất mạnh, tiết kiệm điện bình, tuổi thọ cao. Chúng đã dần thay thế đèn halogen truyền thống trên xe hơi. Một số dòng xe cao cấp trang bị cả gương cầu led để tối ưu hoá luồng sáng chiếu trên đường.

Ưu nhược điểm của led trong việc chế tạo và vận hành đèn pha ô tô

Không những có độ sáng vượt trội, bóng led còn có khả năng bật tắt rất nhanh không có độ trễ. Trong khi đó với đèn halogen, đặc biệt là xenon, độ trễ rất cao ảnh hưởng đến khả năng nháy pha (passing). Với loại đèn xenon, việc bật tắt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.

Đèn pha sử dụng chip led ít tiêu tốn điện bình, không phát phát sinh nhiều nhiệt lượng ra môi trường xung quanh như bóng halogen. Tuy nhiên nhiệt độ phát sinh lại tập trung tại tim led. Nếu không có hệ thống tản nhiệt ổn định, chip led sẽ bị cháy sau một trời gian sử dụng. Mặt khác lượng nhiệt không thoát được ra bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến những chi tiết xung quanh. Chính vì thế, việc chế tạo của đèn pha ô tô sử dụng công nghệ led sẽ phức tạp hơn rất nhiều và đẩy giá thành lên cao.

Phân loại

Có 2 loại đèn pha trên xe hơi, đó là đèn sử dụng choá phản xạ trên các dòng xe cơ bản và đèn bi cầu (projector) được trang bị trên các mẫu xe cao cấp.

Đèn pha ô tô sử dụng choá phản xạ

Loại đèn này thường có kết cấu đơn giản, giá thành vừa phải. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là dễ gây chói mắt cho tài xế xe đối diện.

Đèn led pha 12v siêu sáng AK 1910

Đèn pha sử dụng gương cầu projector

Đèn projector có ưu điểm vượt trội với khả năng cắt sáng sắc nét, không làm chói mắt xe đối diện. Thiết bị gom luồng ánh sáng nhờ vào một thấu kính hội tụ đặt trước gương phản xạ. Nhờ đó luồng sáng chiếu đường rất đều và đẹp mắt.

Choá gương cầu từ lâu đã được sử dụng cho đèn pha xenon, cho luồng sáng ở chế độ pha đi rất xa. Tuy nhiên, khi được thay thế bằng chip led, khả năng chiếu xa lại bị hạn chế do kích thước chip led công suất lớn thường khá to. Luồng sáng không gom xa được.

Đèn bi cầu GTX

May mắn thay, hãng GTR đã nghiên cứu chế tạo thành công bi led GLed X. Sản phẩm này trang bị thấu kính đặc biệt tạo ra luồng sáng pha gom và chiếu rất xa, cos cắt cực kỳ sắc nét.

Bài viết liên quan