0973306695

Điện áp nạp ắc quy 12v – sạc ắc quy đúng cách

Điện áp nạp ắc quy 12v

Điện áp dùng để nạp ắc quy loại 12v là con số mà anh em luôn tìm hiểu để quá trình vận hành bình ắc quy được ổn định, kéo dài tuổi thọ.

Ắc quy 12v khi nạp cần điện áp bao nhiêu?

Vậy con số điện áp bao nhiêu là chuẩn? Nếu như anh em thoải mái thời gian thì có thể để thông số điện áp cố định là 12,6v. Đây là mức điện áp của bình khi bình đã đầy. Chú ý muốn đo chính xác điện áp của bình hay bộ sạc, chúng ta phải ngắt nguồn sạc ra khỏi bình.

Tuy nhiên với mức điện áp trên thì bình sẽ rất lâu đầy. Tại sao lại vậy? Anh em cứ tưởng tượng, một thác nước cao bao giờ cũng chảy siết hơn một con suối. Muốn quá trình nạp nhanh đầy thì việc tất yếu là phải tăng điện áp đầu vào (tăng thế năng).

Khi bình ở trạng thái yếu điện, bình sẽ ngậm dòng rất mạnh nên chúng ta có thể tăng điện áp lên cỡ 14v để quá trình nạp nhanh đầy mà vẫn không làm nóng bình. Tuy nhiên khi bình đạt trạng thái gần đầy, quá trình chuyển hoá sẽ chậm dần lại. Nếu chúng ta vẫn cung cấp mức điện áp cao, một phần năng lượng dư thừa sẽ làm sunfat hoá bản cực, toả nhiệt làm nóng bình, lâu dần bình sẽ hỏng. Bởi vậy, khi ắc quy gần đầy, chúng ta phải giảm điện áp xuống mức 12,6v.

Đối với những bộ sạc hiện đại, máy sẽ tính toán đưa ra những mức điện áp phù hợp với từng giai đoạn nạp. Nhưng với bộ sạc không có chế độ tự động, chúng ta buộc phải điều chỉnh thủ công.

Hướng dẫn nạp ắc quy thủ công

Quá trình sạc sẽ chia làm 2 giai đoạn: sạc nhanh và sạc thả nổi.

Sạc nhanh

Ngắt bình ra khỏi nguồn sạc rồi vặn núm chỉnh về giá trị điện áp 14v. Như trên đã nói, nếu bạn để nguồn kết nối với bình, bình sẽ ngậm dòng rất lớn gây sụt áp, từ đó điều chỉnh núm vặn sẽ không chính xác. Sau khi chỉnh điện áp trên bộ nguồn, gắn ắc quy vào để bắt đầu quá trình sạc.

Thường xuyên theo dõi ampe kế để điều chỉnh dòng sạc bằng 1/10 dung lượng bình. Ví dụ: bình 100Ah chỉnh dòng nạp là 10A.

Khi giá trị điện áp trên vôn kế tăng dần đến 14v, kết thúc giai đoạn sạc nhanh. Ngắt bộ sạc khỏi ắc quy để chuyển sang giai đoạn sạc thả nổi.

Cách này không áp dụng với trường hợp ắc quy bị quá xả điện áp dưới 8v. Nếu ắc quy bị quá xả, điều chỉnh điện áp chỉ cao hơn điện áp hiện tại của ắc quy một chút mà thôi (phục hồi bình).

Sạc thả nổi

Điều chỉnh nút vặn trên bộ sạc về 12,6v, sau đó gắn ắc quy vào. Quá trình sạc thả nổi sẽ kéo dài đến khi nào điện áp trên vôn kế dần chạm đến con số 12,6v. Dòng điện cũng sẽ giảm dần về 0. Kết thúc quá trình sạc.

Nếu bạn có nhiều thời gian mà không muốn canh quá trình nạp, có thể để giá trị 12,6v ngay từ đầu. Cho dù bạn quên không ngắt thì vẫn không có vấn đề gì cả. Vì ở trạng thái thả nổi, ắc quy hầu như không nhận thêm lượng điện năng nào. Điện áp sạc bình 12v ở mức 12,6v là tốt nhất cho bình.

Sử dụng và bảo quản bình ắc quy

Nếu bạn muốn nạp ắc quy một cách tối ưu nhất, hãy tham khảo cho mình những bộ sạc ắc quy thông minh tự động điều chỉnh dòng nạp

[Total: 2   Average: 5/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *