Hệ thống điện sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời, lắp đặt các tấm pin trên mái nhà đang là sự quan tâm của nhiều hộ gia đình. Mặc dù chi phí lắp đặt ban đầu khá cao, nhưng chúng mang lại cho người sử dụng rất nhiều lợi ích.

Một bộ hoà lưới NLMT sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện. Nếu bạn sử dụng ít, lượng điện năng dư ra có thể mang lại nguồn thu nhập nhờ việc bán điện ngược trở lại cho tập đoàn điện lực.

Việc lắp đặt solar cũng giúp giảm nhiệt độ cho ngôi nhà của bạn trong những ngày hè nắng nóng. Bởi vì phần lớn quang năng từ mặt trời đã được chuyển hoá thành điện năng thay vì nhiệt năng toả ra môi trường.

Tuổi thọ của các tấm solar rất cao. Những tấm pin mặt trời loại tốt thường có tuổi thọ trên 30 năm. Chính vì vậy, dù chi phí lắp đặt cao, nhưng độ bền của chúng đáng để cân nhắc đầu tư.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời gia đình bao gồm 2 thành phần chính là bộ hoà lưới và pin mặt trời. Người dùng có thể lắp thêm 1 thành phần nữa là ắc quy để có thể lưu trữ điện năng cho những ngày mất điện.

Tấm pin mặt trời bao gồm nhiều cell nhỏ, là những tế bào quang điện, sử dụng những đi ốt quang để chuyển đổi quang năng thành điện năng. Chúng thường được lắp đặt trên mái nhà để hứng được nhiều ánh sáng nhất. Một số tấm pin mặt trời chuyên nghiệp có gắn bộ phận điều khiển tự động để xoay các tấm pin theo hướng ánh sáng, tối ưu hoá khả năng hấp thụ năng lượng.

Bộ hoà lưới là các inverter có chức năng chuyển đổi điện áp của các tấm pin quang điện thành điện áp 220V để sử dụng. Một bộ chuyển mạch để lựa chọn sử dụng nguồn điện lưới quốc gia hay nguồn điện từ solar, nguồn điện từ ắc quy. Bộ hoà lưới cũng cho phép xả nguồn điện dư thừa ngược trở lại lưới điện quốc gia.

Bài viết liên quan