Kích điện sin chuẩn là bộ đổi nguồn điện từ 12v lên 220v cho ra điện áp có dạng sóng hình sin với tần số 50-60Hz. Inverter sin chuẩn là thiết bị đổi nguồn tức thì giữa điện lưới 220v và nguồn điện kích lên từ ắc quy, giúp cho các thiết bị sử dụng điện không bị gián đoạn khi xảy ra sự cố mất điện.

Điện áp hình sin

 

Tại sao nên dùng kích điện sin chuẩn?

Đã có rất nhiều anh em xài kích điện bị cháy hỏng vật dụng điện trong gia đình. Lý do là những thiết bị này chỉ hoạt động ổn định với điện áp xoay chiều điện lưới hình sin và tần số 50-60Hz. Tuy nhiên một số máy kích điện rẻ tiền sẽ cho ra dạng xung vuông, hoặc sin mô phỏng. Dạng điện áp này sẽ làm cho một số thiết bị nóng lên, toả nhiệt, hoạt động không ổn định và rất dễ hư hỏng.

Những vật dụng nhạy cảm với dạng xung vuông thường là các thiết bị công nghệ cao như tivi, loa đài, quạt, điều hoà… Dễ nhận thấy nhất là quạt điện. Khi chạy bằng điện áp xung vuông, quạt sẽ rung lên và kêu rất to, toả nhiều nhiệt. Chỉ những thiết bị có điện trở thuần như bóng đèn sợi đốt, bếp điện là không ảnh hưởng bởi dạng xung này. Chính vì vậy, nếu anh em sử dụng thiết bị có điện trở thuần có thể dùng kích điện sin vuông vì chi phí khá rẻ, chỉ vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên thời đại ngày nay những thiết bị đó không còn được sử dụng rộng rãi do hao tổn điện năng. Khuyên anh em nên trang bị một bộ kích điện sin chuẩn để sử dụng an toàn lâu dài.

Một số bộ kích điện 12v lên 220v có dạng sin mô phỏng. Dạng sin này chỉ giảm thiểu chứ không khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của sin vuông. Trong khi đó, kích điện sin chuẩn có dạng sóng giống hoàn toàn so với điện lưới 220v nên an toàn tuyệt đối cho các thiết bị.

Nguyên tắc hoạt động của bộ kích điện 12v lên 220v sin chuẩn

Thiết bị sử dụng các linh kiện bán dẫn nắn dòng và khuếch đại biên độ điện áp ắc quy từ 12v lên 220v thông qua biến áp cơ hoặc biến áp xung. Hầu như các máy kích điện hiện đại đều được trang bị công nghệ inverter, hoạt động như một bộ lưu điện UPS, chuyển mạch tức thì giữa điện lưới và nguồn điện từ ắc quy, đảm bảo thiết bị sử dụng điện không bị ngắt quãng. Khi nguồn điện lưới có trở lại, bộ kích điện sẽ chuyển mạch sang điện lưới và sạc ắc quy. Hầu hết các bộ kích điện sin chuẩn đều có tính năng sạc thông minh 3 giai đoạn bảo vệ ắc quy nên anh em yên tâm sử dụng.

Chọn bộ kích điện có công suất phù hợp

Kích điện có công suất càng cao thì ngậm dòng càng lớn khi ở chế độ không tải. Bộ kích điện sin chuẩn 1000VA tương đương 700w sẽ ngậm dòng không tải khoảng 1,5A. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà chọn máy kích điện phù hợp. Tránh chọn máy có công suất quá lớn không dùng hết gây lãng phí tài nguyên điện năng.

Kích điện 12v lên 220v 500w sin chuẩn

Thiết bị phù hợp để sử dụng trong cửa hàng, phòng nhỏ. Công suất đủ để chạy vài bóng đèn và quạt. Bình ắc quy phù hợp nhất là 50Ah cho thời gian sử dụng khoảng 10-15 giờ.

Bộ kích điện 12v lên 220v 1000w

Thích hợp với hộ gia đình sử dụng tivi, loa đài, 5 quạt, 5 bóng đèn có tổng công suất dưới 1000w. Ắc quy đề xuất: 100Ah sử dụng trong khoảng 15-20 giờ.

Kích điện 12v lên 220v 2000w

Dùng cho văn phòng với 2-3 dàn máy tính bàn, cùng với 5 đèn, 5 quạt, vài máy tính xách tay, bình nóng lạnh công suất vừa phải. Loại ắc quy khuyên dùng: 150Ah.

Bộ kích điện 12v lên 220v 3000w

Phù hợp với điều hoà, dàn máy tính, tủ lạnh, ấm nước… có tổng công suất dưới 3000w. Ắc quy nên dùng: 200Ah sử dụng trong 1 ngày.

Bộ kích điện 12v lên 220v 5000w

Chạy được bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại, máy móc có công suất cao. Chọn ắc quy có dung lượng 300Ah trở lên.

Bộ đổi nguồn 12v sang 220v 10000w

Thiết bị thường được dùng trong xí nghiệp, công xưởng, hệ thống điện mặt trời với tổng công suất 10000w. Nên dùng ắc quy 500Ah trở lên để hiệu suất đạt được tối đa.I

Lựa chọn ắc quy nào cho kích điện?

Tuỳ vào công suất và yêu cầu về thời lượng sử dụng mà anh em chọn mua bình ắc quy cho phù hợp.

Ví dụ, bộ kích của bạn có công suất 500w. Theo công thức I = P/U = 500w/12v = 42Ampe. Hao phí đường dây, nội trở của kích khoảng 15-20%. Như vậy bạn cần bình ắc quy có dung lượng khoảng 50Ah để chạy tải 500w trong 1 giờ. Nếu bạn muốn có thời lượng sử dụng 10 giờ, bạn phải ghép với bình 500Ah.

Một yếu tố khác là ắc quy phải có dòng xả 50A trở lên. Nếu không bình sẽ bị sụt áp, công đủ dòng để tải đủ công suất. Nếu bộ kích không có tính năng tự động ngắt khi bình sụt áp, ắc quy sẽ rất dễ hỏng do bị xả sâu quá mức. Vì vậy, không nên dùng ắc quy xe máy để kích lên chạy máy bơm, rồi lại đổ cho bộ kích đểu.

Có nên dùng kích để thắp sáng bóng đèn led?

Câu trả lời là không. Chip led hoạt động ở điện áp thấp. Bản thân bóng led 220v đã có mạch chuyển đổi hạ áp bên trong. Nếu các bạn dùng kích với mục đích thắp sáng sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng hao phí dưới dạng nhiệt sau 2 lần chuyển đổi.

Thay vì sử dụng kích, hãy dùng trực tiếp những bóng đèn led 12v để thắp sáng. Thời lượng sử dụng sẽ tăng 1,5 đến 2 lần so với việc dùng kích. Trừ khi bạn định thắp sáng cả công xưởng cần giảm mức hao phí do dây dẫn quá dài.

Lưu ý khi sử dụng

Kích điện sẽ ngậm dòng rất lớn khi sử dụng. Chọn ắc quy có dòng xả sâu phù hợp với công suất của bộ kích. Khi nối bộ kích với ắc quy, cố gắng siết ốc thật chặt để đảm bảo tiếp xúc điện tốt. Chú ý gắn đúng cực ắc quy. Gắn sai rất nguy hiểm với những bộ kích không có bảo vệ chống đoản mạch.

Kích điện vẫn sẽ ngậm dòng ở chế độ không tải. Vì vậy nhớ tắt thiết bị khi không sử dụng. Kích điện sin chuẩn cao cấp sẽ có chức năng tự động ngắt mạch khi bình xả sâu để bảo vệ ắc quy.

Chú ý gắn đúng cực ắc quy. Một số bộ kích rẻ tiền không có chế độ bảo vệ ngược cực. Đấu sai có thể dẫn đến cháy nỏ và hỏng thiết bị.

Khi hệ thống quá tải, bộ kích sẽ tự động ngắt điện. Trước khi khởi động lại bộ kích, hãy đảm bảo các thiết bị đã được tắt nguồn hoặc rút phích cắm ra. Sau khi khởi động lần lượt bật các thiết bị đơn lẻ và theo dõi để không bị quá tải.

Bảo quản và sử dụng trong môi trường khô thoáng, nhiệt độ lý tưởng từ -20°C đến 50°C. Tránh để gần môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời trực tiếp, khói bụi… Tránh để gần các vật liệu dễ cháy nổ khi máy đang hoạt động.

Bài viết liên quan