Máy hàn thiếc là dụng cụ hàn hoạt động trên nguyên tắc nung nóng điện trở, truyền năng lượng làm nóng chảy thiếc hàn. Thiết bị được dùng để sửa chữa và lắp ráp các linh kiện điện tử cần độ chính xác cao.

Ưu điểm của máy hàn thiếc

  • – Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mũi hàn cho phù hợp với nhiều nhu cầu hàn khác nhau. Tuỳ từng loại thiếc khác nhau sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Khi hàn linh kiện điện tử nhạy cảm như IC, thường quá trình hàn không được quá 1 giây. Vì nhiệt độ sẽ có thời gian truyền vào linh kiện gây cháy hỏng. Khi đó chúng ta phải vặn nút chỉnh nhiệt độ lên cao để quá trình hàn được nhanh chóng.
  • – An toàn cho người sử dụng. Máy hàn thiếc dùng biến áp cách ly, nguồn điện ra tay hàn có điện áp rất nhỏ nên không gây nguy hiểm.
  • – Trải nghiệm hàn khá chính xác. Với việc tách riêng tay hàn khỏi bộ phận sinh nhiệt, việc cầm nắm trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Anh em có thể thao tác hàn những chi tiết rất nhỏ, tránh hiện tượng loang thiếc khi thực hiện những mối hàn gần nhau.
  • – Dễ dàng thay thế loại mũi hàn phù hợp với từng nhu cầu hàn khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng máy hàn thiếc mini

Để thiết bị được bền, lâu phải thay mũi hàn, chỉ nên để mức nhiệt độ từ 350 độ C trở xuống.

Sử dụng nhựa thông trong khi hàn để ngăn đầu mũi hàn bị oxy hoá và mối hàn được tròn bóng.

Sau khi hàn xong, ngắt nguồn điện khỏi máy hàn thiếc để đảm bảo an toàn. Gác tay hàn đúng vị trí tránh vô tình làm bỏng khi quệt vào.

Khi mũi hàn bẩn, rửa sạch hoặc lau bằng dụng cụ chuyên dụng. Không vẩy thiếc gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Không đập vào vật rắn, dễ làm hỏng linh kiện bên trong.

Nếu nhu cầu của bạn cần hàn những mối hớn, hãy tham khảo mỏ hàn xung AK

Bài viết liên quan