Mũi hàn chì là bộ phận gia nhiệt của mỏ hàn, tiếp xúc trực tiếp với vật liệu cần hàn. Chất lượng mối hàn có tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào mũi hàn thiếc. Mũi hàn loại tốt sẽ làm cho mối hàn được ngấu, kết dính chặt chẽ, tròn láng.

Lưu ý khi sử dụng mũi hàn chì

Chọn mũi hàn phù hợp với công suất của mỏ hàn. Nếu mũi hàn to quá so với công suất máy hàn sẽ rất lâu nóng, máy hàn bị om sẽ nóng biến áp. Nếu mũi hàn nhỏ quá sẽ nhanh bị đứt, không hàn được những mối lớn. Chỉ nên chọn loại nhỏ khi cần hàn những linh kiện nhạy cảm với tốc độ nhanh.

Sử dụng nhựa thông trong khi hàn để mối hàn được bóng khoẻ, đồng thời bảo vệ mũi hàn chì không bị oxy hoá. Trước khi hàn nên tráng một lớp nhựa thông lên đầu mỏ hàn thiếc.

Khi chân linh kiện bị lỏng, dùng mũi hàn chấm một ít nhựa thông, sau đó chấm vào mối hàn bị lỏng, đợi thiếc chảy loãng rồi rút mũi hàn ra trước khi mối hàn khô lại.

Khi mũi hàn chì bị bẩn, dùng dụng cụ chuyên biệt để lau chùi. Có thể dùng giẻ sạch hoặc cọ lau nồi để thay thế. Tuyệt đối không đập mũi hàn vào vật rắn, rất dễ làm hỏng các linh kiện bên trong. Không vẩy thiếc gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Sau khi sử dụng xong, nhớ rút phích cắm ra khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn. Chú ý mũi hàn vẫn còn nóng rất lâu. Tránh tiếp xúc với những vật dụng nhạy cảm với nhiệt độ.

Một số mũi hàn thiếc chất lượng cao

Mũi hàn Weller

Mũi hàn chì Weller có độ bền rất cao nhờ có cấu tạo từ hợp kim siêu bền. Chất lượng đã được khẳng định qua từng năm tháng. Sẽ không có chuyện đầu mũi hàn bị đen, không bám thiếc. Trải nghiệm hàn rất sướng và chuyên nghiệp.

Mũi hàn xung hợp kim bạc
Mũi hàn xung hợp kim bạc

Dành cho những anh em muốn có trải nghiệm làm việc tốt nhưng không muốn chi quá nhiều tiền. Lớp tráng bạc bên ngoài sẽ bảo vệ mũi hàn thiếc không bị oxy hoá.

Mũi hàn xung bằng đồng

Với loại mũi này, anh em phải chú ý dùng nhựa thông liên tục để tránh đầu mũi hàn không bị oxy hoá. Thường xuyên phải mài lớp oxy hoá khi sử dụng. Ưu điểm là rẻ tiền, mua đâu cũng có.