Pin lithium ion 12v (Li-ion) là pin sạc có thành phần cấu tạo bao gồm nguyên tố Li. Các ion Li chuyển động giữa 2 bản cực dương và âm trong quá trình sạc xả. Pin Li-ion có ưu điểm là năng lượng cao, dòng xả lớn, ít bị tự xả và tuổi thọ khá bền, thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, nó dần được thay thế cho ắc quy chì truyền thống.

Việc sạc quá dòng và xả áp tụt quá sâu sẽ làm cho pin nhanh bị chai hỏng. Những khối pin của chúng tôi luôn được gắn thêm mạch cân bằng sạc xả để bảo vệ pin.

Các loại pin lithium ion chất lượng cao trên thị trường

Pin lithium ion sử dụng dung môi hữu cơ làm chất điện phân. Loại chất này rất dễ cháy nổ nên thường được đặt trong một chiếc vỏ kim loại cứng để bảo vệ. Đặc tính này cũng làm cho pin Li-ion không có nhiều hình dạng khác nhau mà chủ yếu là hình trụ như pin thông thường. Chúng thường được đóng thành từng cell là thành phần cấu tạo nên pin sạc dự phòng, pin xe điện, máy vặn vít… Trên các thiết bị cầm tay, người ta thường hay sử dụng pin Lithium polymer để thay thế.

Pin Li-PO Lithium polymer

Pin Lithium polymer (Li-PO) sử dụng những lá polymer khô ghép vào nhau làm chất điện phân, cho phép trao đổi ion giữa 2 bản cực. Tính chất này làm cho pin Li-PO có rất nhiều hình dạng khác nhau. Pin Li-PO có rất nhiều ưu điểm như có thể làm rất mỏng, chứa nhiều năng lượng và dòng xả cao. Pin Li polymer khó cháy nhưng khi cháy thì cháy rất mạnh, dùng không đúng có thể phát nổ.

Pin LiFePo4 Lithium sắt photphat 12v

Pin LiFePo4 sử dụng công nghệ phủ cho phép các ion di chuyển tốc độ cao giữa 2 bản cực. Công nghệ phủ hạt lithium iron phosphate trên chất pyrophosphate lithium thủy tinh, tạo ra dòng điện lớn và điện trở trong rất nhỏ.

LiFePo4 có điện áp cố định 3,2v ở mỗi cell pin. Như vậy khối pin 4 cell sẽ có điện áp 12,8v gần tương đương với điện áp ắc quy chì 12v. Pin Lithium sắt photphat sẽ thay thế dần ắc quy trong tương lai.

Pin LiFePo4 có nhiều ưu việt so với pin lithium thông thường như tuổi thọ rất bền, điện áp ổn định không đổi trong quá trình xả, không bị chai khi sạc quá mức, độ an toàn cao khi sử dụng. Pin LiFePo4 Lithium sắt photphat hiện có dòng xả và công suất cao nhất trong các loại pin ở thời điểm hiện tại. Loại pin này đang được ứng dụng trong hệ thống điện mặt trời và các thiết bị trong quân đội.

Pin sắt LiFePo4

Thông thường khi sạc pin LiFePo4 điện áp sạc không được vượt ngưỡng 14,6v và điện áp xả không được thấp hơn 10,6v. Tuy nhiên sau khi đóng khối chúng tôi đã gắn thêm mạch tự động cân bằng sạc xả nên anh em cứ yên tâm sử dụng thoải mái mà không lo pin bị xả kiệt.

Bài viết liên quan