Pin 18650 là linh kiện chủ yếu cấu thành nên pin xe điện, pin sạc dự phòng, máy khoan cầm tay… Một số loại pin dòng xả cao cung cấp năng lượng cho đèn pin siêu sáng và những thiết bị đặc thù.

Chính vì sự phổ biến và nhu cầu sử dụng rất cao nên thị trường pin 18650 rất sôi động. Cùng với đó là sự góp mặt của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Samsung, Cylaid, Sony, Ultrafire, Liitokala…

Tuy nhiên, đi kèm với các sản phẩm chính hãng là rất nhiều pin giả, nhái thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Các loại pin này được gia công tinh vi và rất khó nhận biết qua hình thức bên ngoài. Anh em muốn phân biệt pin thật giả phải kiểm tra dung lượng pin bằng thiết bị chuyên dụng. Tham khảo: Bộ sạc, test dung lượng pin 18650 Liitokala Lii-500s

Cấu tạo pin 18650

18650 là quy ước cho viên pin có kích thước đường kính 18mm và chiều dài 65mm. Đối với pin lithium-ion chính hãng, hiệu suất và độ bền rất cao. Dung lượng dao động trong khoảng 1800mAh đến 3500mAh với điện áp trung bình 3,7V. Trung bình sạc 500 lần dung lượng còn khoảng 70%.

Sử dụng pin 18650 đúng cách

Chọn pin có dòng xả phù hợp với thiết bị sử dụng

Việc lựa chọn pin không đúng với tiêu chuẩn của thiết bị có thể gây hỏng pin, thậm chí ảnh hưởng đến thiết bị. Giả sử thiết bị của bạn cần dòng tối thiểu là 10 Ampe để chạy, bạn phải sử dụng pin có dòng xả trên 10A. Nếu bạn dùng pin có dòng xả 5A, pin sẽ bị sụt áp, xả sâu, sẽ nóng lên và dẫn đến chai hỏng.

Đối với những thiết bị không có chế độ bảo vệ pin, bạn nên xài pin có mạch bảo vệ để tránh pin bị xả quá mức. Với những thiết bị thông minh, hãy chọn pin không mạch bảo vệ sẽ tối đa dung lượng pin và mức giá rẻ hơn.

Sử dụng bộ sạc pin thông minh có chế độ tự ngắt

Những bộ sạc thông minh cao cấp sẽ giúp chúng ta trở nên nhàn hơn khi sạc pin. Quá trình sạc đã được lập trình sẵn. Pin khi đầy bộ sạc sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên với bộ sạc thông thường không có chế độ tự ngắt, chúng ta phải canh khi nào pin đầy thì kết thúc quá trình sạc. Để nhận biết được pin đầy, sử dụng vôn kế đo. Pin khi đầy sẽ có điện áp xấp xỉ 4,2V. Nếu không có vôn kế, anh em sờ pin thấy nóng là pin đã đầy.

Khuyên dùng: Sạc pin 18650 thông minh tự động ngắt

Bảo quản, lưu trữ pin

Bảo quản pin ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nguồn nhiệt. Nếu thời gian dài không sử dụng, pin sẽ tự tiêu hao điện năng. Sạc lại tối thiểu 3 tháng 1 lần để tránh pin bị xả kiệt.

Bài viết liên quan