Thiếc hàn là hợp kim của thiếc với một số kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp trong khoảng 150 đến 450 °C. Thiếc hàn không chì chất lượng cao là hợp kim của thiếc – bạc – đồng, không độc hại, độ bền cao. Hàm lượng các chất thường có tỉ lệ hiếc 96.5% – bạc 3% – đồng 0.5%.

Ứng dụng của thiếc hàn không chì

Loại thiếc này có tính dẫn điện tốt hơn đồng, độ bóng rất cao do có chứa bạc. Mối hàn sau khi hàn rất cứng và bền hơn loại thiếc chứa chì. Chính vì vậy chúng được sử dụng để hàn những linh kiện có độ chính xác cao trong ngành điện tử.

Hướng dẫn hàn thiếc đúng cách

Thiếc hàn không chì có nhiệt độ nóng chảy cao hơn loại thiếc có pha chì. Chính vì đặc tính này nên mối hàn thường cứng chắc hơn. Anh em phải dùng loại mỏ hàn có công suất lớn để làm việc. Tham khảo mỏ hàn xung AK.

Khuyên dùng nhựa thông khi hàn. Nhựa thông có tác dụng ngăn ngừa không cho mối hàn tiếp xúc với không khí, tránh làm oxy hoá khi đang ở nhiệt độ cao. Sau khi hàn xong, nhựa thông là lớp bảo vệ mối hàn được bóng, đẹp và bền. Nhựa thông cũng làm cho thiếc nhanh chảy hơn, ngấu hơn.

Không bấm cò quá lâu tránh làm cho thiếc bị cháy. Khi thiếc bị cháy, tráng nhựa thông và lau bằng bọt biển hoặc vật liệu làm sạch chuyên dụng. Không vẩy thiếc rất dễ gây bỏng. Không đập, gõ tay hàn vào vật rắn dễ làm hư hỏng linh kiện bên trong.

Khi hàn dây điện cỡ lớn, có thể bấm cò lâu khoảng 5 đến 7 giây cho thiếc chảy nhuyễn, thấm sâu vào từng sợi dây. Nhưng khi hàn các linh kiện nhạy cảm như IC, thao tác bấm cò chỉ nên trong tích tắc. Việc gia nhiệt lâu sẽ làm cho nhiệt độ thâm nhập vào bên trong linh kiện, gây hỏng hoặc sai lệch thông số.